Đại gia nhật bản sẽ "lột xác" thị trường xăng dầu việt nam?

Admin 17/07/2020
dai-gia-nhat-ban-se-lot-xac-thi-truong-xang-dau-viet-nam

Đại gia Nhật Bản sẽ "lột xác" thị trường xăng dầu Việt Nam?

06/10/2017 17:18

(NLĐO) - Việc nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường xăng dầu Việt Nam sẽ kích thích các doanh nghiệp có sự cải tiến dịch vụ

 

Ngày 5-10, công ty Idemitsu Q8 (IQ8) của Nhật Bản chính thức khai trương cửa hàng xăng dầu có 100% vốn FDI tại thị trường Việt Nam. Trạm xăng dầu này nằm bên trong Khu công nghiệp Thăng Long Hà Nội, nơi có nhiều cơ sở của các công ty Nhật Bản.

Đại gia Nhật Bản sẽ lột xác thị trường xăng dầu Việt Nam? - Ảnh 1.

Cửa hàng xăng dầu Idemitsu Q8 đầu tiên tại Việt Nam

Trạm xăng được thiết kế hiện đại và lắp đặt những thiết bị tốt nhất đến từ Nhật Bản. Trạm xăng cũng cung cấp dịch vụ chuẩn Nhật qua đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, có hệ thống thanh toán thẻ POS, cho phép người mua không cần trả tiền mặt mà có thể thanh toán bằng thẻ ATM.

Đại gia Nhật Bản sẽ lột xác thị trường xăng dầu Việt Nam? - Ảnh 2.

Trạm xăng được thiết kế hiện đại và lắp đặt những thiết bị tốt nhất đến từ Nhật Bản.

IQ8 là liên doanh giữa Idemitsu Kosan Nhật Bản với Công ty dầu khí quốc tế Kuwait Petroleum International đã đầu tư vào dự án lọc hóa dầu tại Nghi Sơn, Thanh Hóa. Đây là nhà đầu tư 100% vốn nước ngoài đầu tiên tham gia vào thị trường bán lẻ xăng dầu của Việt Nam theo cam kết của Chính phủ Việt Nam dành cho các nhà đầu tư tham gia vào dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn.

 
Đại gia Nhật Bản sẽ lột xác thị trường xăng dầu Việt Nam? - Ảnh 3.
Cây xăng có hệ thống thanh toán bằng thẻ hiện đại

 

Tiếp theo trạm xăng dầu này, IQ8 muốn mở thêm mạng lưới các trạm xăng dịch vụ tập trung dọc theo quốc lộ 5, cầu nối giữa Cảng Hải Phòng và Hà Nội để đáp ứng nhu cầu logistics.

Đại gia Nhật Bản sẽ lột xác thị trường xăng dầu Việt Nam? - Ảnh 4.

 

Đánh giá về sự xuất hiện mới mẻ này trên thị trường, chuyên gia kinh tế - TS Ngô Trí Long cho rằng thị trường bán lẻ xăng dầu sẽ có sự cạnh tranh hơn. "Tất nhiên, dù doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài vẫn phải theo sự chỉ đạo của Nghị định 83 về mặt giá. Song, tính cạnh tranh thể hiện ở chỗ có thể giá sẽ thấp hơn mức giá quy định bởi hiện chúng ta đang quy định giá trần" – ông Long nói.

Đại gia Nhật Bản sẽ lột xác thị trường xăng dầu Việt Nam? - Ảnh 5.

 

Ngoài ra, theo ông Long, phương thức hoạt động, dịch vụ văn minh, hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế cũng sẽ giúp người tiêu dùng hưởng lợi, kích thích doanh nghiệp trong nước có cải tiến nhất định.

 

 

Tuy nhiên, ông Long cũng cho rằng phía nhà đầu tư cũng cần làm rõ với công chúng về việc chất lượng xăng dầu có đảm bảo không, có theo chuẩn mực quốc tế không… Nếu chứng minh được, sự kiện này sẽ là động lực lớn để tạo ra thị trường xăng dầu cạnh tranh.

Theo nld