Nhật bản sẽ xây nhà máy lọc dầu lớn nhất việt nam

Admin 17/07/2020
nhat-ban-se-xay-nha-may-loc-dau-lon-nhat-viet-nam

Theo nhật báo Nikkei, một liên danh gồm năm nhà thầu do Tập đoàn JGC của Nhật Bản đứng đầu vừa đánh bại một liên danh khác do tập đoàn cơ khí Saipem S.p.A. của Italy đứng đầu, để giành quyền thương lượng hợp đồng xây dựng nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam.

Nhà máy này do liên doanh trên, bao gồm bốn tập đoàn lớn là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam), Idemitsu Kosan Co. cùng Mitsui Chemicals Inc. của Nhật Bản, và Kuwait Petroleum International Ltd. của Kuwait, đầu tư xây dựng ở tỉnh Thanh Hóa, với tổng kinh phí lên tới 8 tỷ USD.

Trong tổng kinh phí này, chủ đầu tư sẽ tài trợ từ 30% đến 40% vốn. Phần còn lại sẽ là vốn vay của các ngân hàng quốc doanh và tư nhân, trong đó có Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC).

Chủ đầu tư đã lựa chọn liên danh do JGC cầm đầu, trong đó có cả tập đoàn Chiyoda của Nhật Bản, Technip của Pháp, SK và GS của Hàn Quốc, để xây dựng nhà máy lọc dầu thứ 2 ở Việt Nam bởi JGC có nhiều kinh nghiệm trong thực hiện các dự án ở Việt Nam.

Liên danh này dự kiến sẽ ký hợp đồng chính thức vào cuối tháng 2/2011, sau khi chủ đầu tư hoàn tất báo cáo thẩm định công nghệ của các doanh nghiệp tham gia vào dự án này.

Theo kế hoạch, nhà máy lọc dầu trên sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2014, với công suất chế biến 200.000 thùng dầu thô/ngày. Phần lớn nguồn dầu thô sử dụng để chế biến sẽ được nhập khẩu từ khu vực Trung Đông.

Các sản phẩm chính của nhà máy gồm xăng, dầu diesel, dầu hỏa, nhiên liệu máy bay và polypropylene.

Theo nhật báo Nikkei, Việt Nam có thể sẽ tự đáp ứng hơn 2/3 nhu cầu các sản phẩm hóa dầu sau khi nhà máy lọc dầu này đi vào hoạt động.